Discord

discord

ถ้าหากพูดถึงโปรแกรมที่ใช้ในการพูดคุยแล้วเราก็ต้องบอกเลยว่านี่เป็นน้องใหม่ที่กำลังมาแรงเลยก็ว่าได้สำหรับโปรแกรมที่มีชื่อว่า discord ซึ่งต้องบอกเลยว่ามันเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียวและมันมักจะถูกใช้ในการเล่นเกมเสมอซึ่งต้องยอมรับเลยว่ามันถูกสร้างมาเพื่อเราเกมเมอร์โดยเฉพาะถึงแม้ว่ามันจะมีจุดเด่นที่หลากหลายก็ตามมีความคล้ายกับพวก Skype หรือ Team Speak แต่ต้องบอกเลยว่ามันก็สามารถที่จะสร้างห้องเองหรือโทรหากันแล้วต้องบอกเลยว่ามันเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่สวยงามทำออกมาได้ดีเลยทีเดียวใช้ในการพูดคุยสื่อสารในรูปแบบกลุ่มหรือเดี่ยวก็ได้ในปัจจุบันมันเป็นโปรแกรมที่เกมเมอร์หลายคนยกให้เป็นโปรแกรมที่น่าสนใจและได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันเราจะเห็นเลยว่ามันถูกใช้อย่างแพร่หลายเลยทีเดียวในปัจจุบันยังเร่งพัฒนาโปรแกรม

อย่างไรก็ตามเชื่อได้เลยว่าผู้พัฒนายังได้มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพรายการใช้งานของโปรแกรม เพราะว่าจะได้ลดในการใช้ทรัพยากรให้น้อยลง แต่มันก็ไม่ได้เป็น Application ที่เอาไว้ใช้ในการพูดคุยติดต่อสื่อสารระหว่างทีมอย่างเดียวเท่านั้น ต้องบอกก่อนว่ามันสามารถใช้พูดคุยในรูปแบบต่างๆได้เป็นอย่างดี มันก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนและที่สำคัญ ต้องบอกเลยว่ามันสามารถไลฟ์สตรีมได้อีกด้วยดังนั้นต้องบอกเลยว่า ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายทอดสดระหว่างหน้าจอหรือว่าเกมก็สามารถทำได้ง่ายๆด้วยเช่นเดียวกัน สำหรับโปรแกรมนี้สามารถทำได้อย่างง่ายๆและไม่เพียงเท่านี้ มันยังเป็นโปรแกรมที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเกมโดยเฉพาะดังนั้นจึงมีเกม Store กำเนิดขึ้นมา

Discord Game Store

ต้องบอกก่อนว่ามันเพิ่งเพิ่มเข้ามาจัดได้ว่าเป็นคลังเกมก็ว่าได้ แต่ต้องบอกก่อนว่าในปัจจุบันได้เปลี่ยนไปในรูปแบบของ Nitro ซึ่งตอนนั้นก็ได้เปิดให้เล่นเกมที่เรียกได้ว่าตกประมาณ 350 บาท คุณจะเล่นเกมหรือรับไอเทมพิเศษของแต่ละเดือน แล้วต้องบอกก่อนว่ามันเป็นเกมอินดี้ซะเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นจึงทำให้ดึงดูดคนที่มาเล่นหรือคนที่มาสมัครสมาชิกนั้นจึงมีน้อย แต่ต้องบอกก่อนว่าถ้าเป็นการสื่อสารหรือพูดคุยมันเป็นโปรแกรมที่ดีเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามในตอนนี้ยังจับได้ว่ามันเป็นจุดเริ่มต้น จึงทำให้ยังพูดได้ยากว่าในวันข้างหน้าหรือในอนาคตนั้นแพลตฟอร์มนี้ จะได้มีการพัฒนาไปถึงไหนต้องรอดูว่าจะวิ่งไปได้ไกลมากขนาดไหนดีกว่า เชื่อได้เลยว่าถ้าปรับเปลี่ยนไปในทางที่ถูกน่าจะตามโปรแกรมอื่นๆทันอย่างแน่นอน

ก่อนใช้ต้องลงทะเบียน

อย่างไรก็ตามมันเป็นทั้ง Application และก็เป็นทั้งโปรแกรมเลยก็ว่าได้ เพราะว่าหลังจากที่คุณได้ทำการลงทะเบียนเพื่อเข้าสู่ระบบแล้ว แล้วก็พูดสามารถใช้งานโปรแกรมนี้ได้หลากหลายมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ในรูปแบบของคอมพิวเตอร์หรือการดาวน์โหลดผ่าน Application ทางโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนไม่ว่าจะเป็นระบบ Android หรือ iOS ก็สามารถใช้งานได้ซึ่งต้องยอมรับเลยว่า มันเป็นโปรแกรมที่น่าสนใจหน้าแรกจะเป็นหน้าที่สามารถ Add Friend และหลังจากที่คุณเพิ่มเพื่อนคุณก็สามารถพูดคุยผ่านข้อความแชท หรือว่าจะสร้างห้องมาใช้ในการพูดคุยได้อีกด้วยที่สำคัญ คือมันยังเป็นโปรแกรมที่สามารถส่งไฟล์รูปภาพหรือไฟล์เล็กๆน้อยๆ ให้กันได้อีกด้วยและยังโทรคุยกันหรือวีดีโอคอลตัวต่อตัวได้

สามารถสร้าง server ออกมาเพื่อเป็นของตัวเองได้อีกด้วย เพื่อที่จะได้ทำให้เพื่อนของคุณนั้นสามารถ join Server เข้ามาได้คุณสามารถ create Server ขึ้นมาเองซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับคุณว่าคุณต้องการจะทำในรูปแบบไหนซึ่ง Server ใน community นั้นจะแบ่งได้ 2 ส่วนนั้นก็คือ Text Channel  ซึ่งมันจะเป็น Channel ที่สามารถเอาไว้แชทหรือพิมพ์ข้อความกันได้อย่างเดียวภายในกลุ่มและอีก 1 ก็คือ Voice Channel มันคือชั้นแนวที่สามารถเอาไว้ใช้ในการพูดคุยสื่อสารเอาง่ายๆว่า เอาไว้เปิดไมค์คุยกันภายในกลุ่มสะดวกสบายสุดๆเลยขอบอก เสียงชัดเจนหลังจากที่คุณได้ตั้ง Server ขึ้นมาเลยชนะขึ้นมาคุณก็สามารถที่จะตั้งค่ามันได้ ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับคุณว่าคุณต้องการจะตั้งค่าให้ มันเป็นไปในทางรูปแบบไหนเพื่อให้ตรงต่อการใช้งาน

โตอย่างต่อเนื่อง

เนื่องจากมันเป็นน้องใหม่ที่กำลังมาแรงเพิ่งเปิดตัวมาได้ประมาณ 2 ปี สำหรับโปรแกรมนี้ต้องบอกหรือว่ามีคนที่ใช้มันมาใช้งาน ซึ่งนับจากบัญชีที่มีการลงทะเบียนก็มากกว่า 45 ล้านคน ซึ่งเอาง่ายๆว่ามีผู้ใช้ตลอดและมีผู้ใช้งานใหม่เพิ่มขึ้น 1 ล้านคนต่อสัปดาห์ อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่ามันเป็นโปรแกรมที่ถูกทำออกมา เพื่อใช้งานในการพูดคุยเอาไว้สื่อสารกันระหว่างทีมเวลาเล่นเกมและต้องบอกเลยว่าหายห่วงอย่างแน่นอนเกี่ยวกับการเก็บค่าบริการว่าฟรีอย่างแน่นอนและสำหรับคนที่ใช้งานมันได้อย่างดีก็ยังสามารถเพิ่มตัวช่วยอย่าง Bot เอาไว้ดูแล Server ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งเตือนหรือทำอะไรได้หลากหลายซึ่งเอาง่ายๆว่าถ้าคนที่ต้องการจะเรียนรู้ก็จำเป็นที่จะเจาะลึกลงไปอีกซึ่งจำเป็นจะต้องใช้เวลาในการศึกษาพอสมควรเลยทีเดียวมันยังเป็นช่องทางที่ใช้ในการ work from home ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย